PHƯƠNG PHÁP VẬN ĐỘNG TRỊ LIỆU TRONG PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

23/10/2023 16:58:20

PHƯƠNG PHÁP VẬN ĐỘNG TRỊ LIỆU

TRONG PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

Vận động trị liệu là phương pháp điều trị quan trọng của phục hồi chức năng hiện đại. Trong nền Y học cổ truyền cũng đã ứng dụng rất sớm các loại vận động thư giãn, vận động để điều trị, phòng bệnh và phục hồi chức năng cho người bệnh.

Vận động trị liệu là thực hiện các vận động, các tư thế hoặc các hoạt động thể lực của cơ thể một cách có hệ thống và kế hoạch nhằm mục đích phòng bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng. Vận động có tác dụng giúp người bệnh có thể thực hiện được tối đa những chức năng đã bị giảm hoặc mất đi do khiếm khuyết hay suy giảm khả năng vận động do di chứng sau những bệnh lý như tai biến mạch máu não, tổn thương tủy sống, bệnh lý về cơ, viêm dây thần kinh tọa...

Có nhiều loại vận động khác nhau với những mục đích và đối tượng người bệnh khác nhau như: Vận động thụ động thường áp dụng khi người bệnh không thể tự thực hiện động tác, khi đó kỹ thuật viên hỗ trợ nhằm duy trì tầm vận động khớp, chống teo cơ cứng khớp và hạn chế đau do vận động; vận động chủ động có trợ giúp áp dụng khi người bệnh có thể tự thực hiện động tác nhưng còn gặp khó khăn, khi đó kỹ thuật viên hỗ trợ hoặc người nhà hỗ trợ, cũng có thể là công cụ hỗ trợ...; vận động chủ động áp dụng khi người bệnh đã tự thực hiện được động tác, khi đó kỹ thuật viên cần khuyến khích người bệnh duy trì tập luyện lặp đi lặp lại; vận động có trở lực là bước tiếp theo khi người bệnh tự thực hiện được động tác, khi này kỹ thuật viên hướng dẫn cho người bệnh tự tập có thêm vật nặng, kéo với lò xo...; vận động phối hợp động tác: là khi người bệnh phối hợp nhiều động tác trong một bài tập như thể dục, đạp xe... Do vậy, vận động trị liệu được áp dụng dựa trên từng phác đồ điều trị khác nhau của từng người bệnh sau khi được thăm khám kỹ lưỡng.

Bác sỹ CKI Tạ Đức Dũng - Trưởng khoa Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng - Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh cho biết: “Trong các phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng thì vận động trị liệu là một phương pháp phục hồi chức năng quan trọng và không thể thay thế. Vận động trị liệu mang lại những hiệu quả như tăng sức mạnh, sức bền và khả năng kiểm soát vận động của cơ, cải thiện sự linh hoạt khớp, tăng sức bền của cơ thể và tăng dần khả năng chịu đựng, duy trì và phục hồi tầm hoạt động của khớp, tính mềm dẻo của mô mềm, phòng ngừa các thương tật thứ cấp do bất động...Thực tế ứng dụng phương pháp vận động trị liệu trong phục hồi chức năng tại Bệnh viện cho thấy, phương pháp này có tác dụng rất tốt giúp ngăn ngừa co cứng cơ, teo cơ cho người bệnh bị các bệnh lý về cơ - xương - khớp..., tăng cường tuần hoàn cho người bệnh liệt, teo cơ do tai biến, tai nạn..., kích thích dẫn truyền thần kinh, phục hồi cơ bắp sau tập luyện hoặc lao động nặng và giảm các chứng đau do đau cơ, viêm đau dây thần kinh, chèn ép rễ thần kinh... Tập vật lý trị liệu càng sớm, liên tục và tăng tiến từ từ sẽ giúp người bệnh phục hồi chức năng nhanh chóng và đạt hiệu quả cao hơn.”

Bác sỹ Tạ Đức Dũng lưu ý người bệnh không nên tự tập vận động tại nhà khi chưa có sự thăm khám, đánh giá, hướng dẫn bài tập cụ thể từ bác sỹ chuyên khoa. Người bệnh nên tới những cơ sở y tế uy tín và chuyên sâu về phục hồi chức năng để có liệu trình điều trị và tập luyện phục hồi hiệu quả nhất./.