Phục hồi chức năng cho người bệnh sau tai biến mạch máu não tại Bệnh viện Y dược cổ truyền và phục hồi chức năng

Cập nhập: 22/05/2019

Phục hồi chức năng cho người bệnh sau tai biến mạch máu não

Ngày xuất bản : 16/05/2019

Tai biến mạch máu não còn gọi là đột quỵ não là tình trạng gián đoạn quá trình cung cấp máu và oxy đến một phần não, khiến tế bào não chết đi, gây tổn thương mô não. Hiện nay, tai biến mạch máu não đang có xu hướng trẻ hóa do các yếu tố như: Chế độ ăn uống, ít vận động, áp lực công việc…Tai biến mạch máu não để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh như: Vận động yếu, rối loạn ngôn ngữ, méo miệng, liệt,... Do đó quá trình phục hồi chức năng cho người bệnh sau tai biến có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp người bệnh phục hồi sức khỏe.

Tại Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng theo thống kê từ đầu năm 2019 đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận 20 người bệnh sau tai biến mạch máu não. Đa số người bệnh nhập viện trong tình trạng yếu hoặc liệt nửa người, không đi lại được, giảm khả năng ngôn ngữ, rối loạn tâm thần kinh, sinh hoạt phụ thuộc hoàn toàn vào người nhà. Người bệnh thường thay đổi về tâm lý như suy nghĩ tiêu cực, chán nản, mệt mỏi, hay cáu gắt... Những trường hợp sớm can thiệp phục hồi chức năng sau giai đoạn điều trị cấp có tỷ lệ phục hồi sức khỏe cao hơn. Như trường hợp người bệnh Đỗ Thị Thịnh (78 tuổi) ở thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao nhập viện sau tai biến mạch máu não. Người bệnh được chẩn đoán liệt ½ người trái do nhồi máu não, giảm trí nhớ, rối loạn tâm thần kinh, khớp vai trái đã cứng, đại tiểu tiện không tự chủ, có tiền sử tăng huyết áp đã 10 năm. Được sự tận tình chăm sóc và điều trị của đội ngũ bác sĩ Khoa Y học cổ truyền, sau 1 tháng người bệnh đã có thể tự đi lại được, khớp vai trái đỡ cứng nhiều, tay trái đã cầm nắm được, trí nhớ cải thiện tốt hơn, đại tiểu tiện đã tự chủ.

BSCKI. Nguyễn Thị Đông - Trưởng khoa Y học cổ truyền điều trị cho người bệnh bằng phương pháp điện châm

BSCKI. Nguyễn Thị Đông - Trưởng khoa Y học cổ truyền cho biết:  “Phục hồi chức năng sau cơn tai biến mạch máu não đóng vai trò quan trọng ngang bằng với việc phòng ngừa và điều trị bệnh lý này, giúp người bệnh phục hồi tốt nhất. Tai biến mạch máu não thường để lại nhiều di chứng nặng nề cho người bệnh, khiến họ ngại vận động. Vì vậy, phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não đòi hỏi người bệnh phải hết sức kiên trì tập luyện, cùng với sự tận tụy chăm sóc của các bác sỹ và tuân thủ theo liệu trình hỗ trợ điều trị của Bệnh viện. Đồng thời, người nhà nên động viên tư tưởng và chăm sóc chu đáo cho người bệnh trong quá trình hỗ trợ điều trị.”

Người bệnh được điều trị bằng phương pháp xông hơi thuốc

Để góp phần vào sự thành công trong điều trị cho người bệnh sau tai biến mạch máu não, Bệnh viện luôn chú trọng ứng dụng các kỹ thuật hiện đại, chuyên biệt của y học cổ truyền  kết hợp y học hiện đại như: Điện châm, sử dụng thuốc sắc đông y, thủy châm, xoa bóp áp lực hơi,… kết hợp với hệ thống máy tập phục hồi chức năng được đầu tư đồng bộ như: Dụng cụ tập kéo tay, xe đạp tập phục hồi chức năng, bóng tập cơ tay, ghế ngồi kéo cổ, thiết bị phục hồi đạp chân có kháng lực,…Các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tại Bệnh viện được đào tạo chuyên sâu về phục hồi chức năng, đánh giá mức độ tổn thương của từng người bệnh để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Người bệnh được điều trị bằng phương pháp xoa bóp áp lực hơi

Cũng theo BSCKI. Nguyễn Thị Đông, kiểm soát và điều trị tốt các bệnh: đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh lý tim mạch,… bằng cách đo huyết áp hằng ngày, kiểm soát tốt đường máu, lượng mỡ trong máu là cách tốt nhất để phòng ngừa tai biến mạch máu não tái phát. Bên cạnh đó, cần thực hiện lối sống lành mạnh; không lạm dụng bia rượu; không hút thuốc lá hoặc sử dụng các chất kích thích; kiểm soát cân nặng tránh béo phì, thường xuyên tập thể dục; tránh căng thẳng thần kinh quá mức và kéo dài; chế độ ăn nên có nhiều rau, hoa quả; hạn chế ăn quá mặn, quá nhiều mỡ động vật./.

Như Quỳnh