Khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng

Phó trưởng khoa: BSCKI. Lê Quốc Khánh

Điều dưỡng trưởng khoa: Cử nhân ĐD. Hà Thị Minh Xuân

1. Chẩn đoán :

a. Khám xác định nhu cầu cần phục hồi chức năng và chỉ định điều trị cho người bệnh.

b. Khám bệnh toàn diện, kết hợp khám lâm sàng, cận lâm sàng và khám chuyên khoa để giúp cho chẩn đoán đúng, loại trừ các bệnh không có chỉ định điều trị bằng phương pháp vật lí trị liệu - phục hồi chức năng.

2. Điều trị :

a. Sử dụng chủ yếu các phương pháp vật lí trị liệu - phục hồi chức năng, kết hợp dùng thuốc khi thật cẩn thiết trong điều trị.

b. Các thao tác phải thực hiện đúng quy định kĩ thuật bệnh viện, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu như ngừng tim, điện giật, bỏng, ngất…

c. Giải thích, hướng dẫn, giúp đỡ, động viên những người bệnh điều trị lần đầu thực hiện đúng kĩ thuật. Phát huy vai trò chủ động tích cực của người bệnh và sự giúp đỡ của gia đình người bệnh.

d. Phối hợp chặt chẽ với các khoa trong bệnh viện, cử cán bộ đi thăm khám, hướng dẫn, giúp đỡ kĩ thuật phục hồi chức năng cho các trường hợp bệnh nặng tại các khoa.

3. Hồ sơ bệnh án :

a. Làm hồ sơ bệnh án thống nhất theo mẫu quy định, ghi chép đầy đủ. Phải sơ kết từng đợt điều trị, lượng giá đầy đủ về thể lực, chức năng của người bệnh, bổ sung phương pháp điều trị, phục hồi kịp thời.

b. Khi người bệnh ra viện phải tổng kết bệnh án, ghi rõ tình trạng sức khoẻ người bệnh và những hướng dẫn để người bệnh tiếp tục tự chăm sóc phục hồi.

4. Bảo đảm an toàn :

a. Trưởng khoa vật lý trị liệu và phục hồi chức năng có trách nhiệm xây dựng nội quy, quy định vận hành từng máy, phân công người sử dụng bảo quản cụ thể và bảo đảm đồ dùng trong phòng máy.

b. Kĩ thuật viên vận hành thiết bị y tế có trách nhiệm:

- Trước khi điều trị phải kiểm tra lại thiết bị y tế bảo đảm thật an toàn mới được sử dụng.

- Sử dụng các thiết bị y tế có điện cao tần, trung tần khi trong phòng không có máy khác đang hoạt động. Các máy trong phòng đặt cách nhau ít nhất là 3m, phòng phải khô ráo, sạch sẽ.

- Khi máy đang phát sóng không được chạm vào người bệnh và máy.

- Phải luôn theo dõi diễn biến bất thường của người bệnh.

- Bảo đảm các lọ dung dịch thuốc hoặc hoá chất phải có nhãn và được bảo quản, sử dụng theo đúng quy chế sử dụng thuốc.

5. Tham gia đào tạo, chỉ đạo tuyến về Phục hồi chức năng theo sự phân công của giám đốc bệnh viện.

6. Nghiên cứu khoa học:

Thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học tại bệnh viện.

ĐẶT LỊCH KHÁM NGAY