Khoa Khám bệnh đa khoa

BSCKI. Nguyễn Thị Thủy Tiên

Điều dưỡng trưởng khoa: Cử nhân ĐD. Nguyễn Thị Bích Hạnh

1. Tiếp đón, khám bệnh

1.1. Tiếp đón người bệnh:

- Điều dưỡng khoa khám bệnh đa khoa phối hợp với bộ phận chăm sóc khách hàng tổ chức tiếp đón người bệnh ngay từ lúc ban đầu đến khoa khám bệnh đa khoa.

- Đăng ký khám bệnh cho người bệnh theo từng chuyên khoa, hướng dẫn người bệnh đến các phòng khám đã đăng ký khám.

1.2. Khám bệnh tại buồng cấp cứu:

a. Bác sĩ khám bệnh có trách nhiệm:

- Thăm khám ngay, chẩn đoán ban đầu, ra y lệnh và làm các thủ thuật cấp cứu.

- Xử lý cấp cứu ban đầu sau đó cho người bệnh nhập viện nếu là những bệnh khả năng chuyên môn của bệnh viện có thể điều trị được; làm thủ tục chuyển tuyến cho người bệnh trong trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn của bệnh viện.

1.3. Khám bệnh tại các buồng khám chuyên khoa

Bác sĩ khám bệnh có trách nhiệm:

- Thăm khám người bệnh tỉ mỉ, thận trọng và chính xác, thăm khám toàn cơ thể hoặc từng bộ phận theo chuyên khoa, kết hợp xét nghiệm cận lâm sàng.

- Chỉ định điều trị thích hợp sau khi thăm khám xác định mức độ bệnh.

- Kê đơn thuốc về nhà điều trị, hoặc hồ sơ bệnh án điều trị ngoại trú.

- Làm hồ sơ bệnh án điều trí nội trú.

1.4. Thực hiện thủ thuật chuyên khoa:

Bác sĩ chuyên khoa tại khoa khám bệnh được thực hiện các thủ thuật chuyên khoa cho người bệnh đã được khám bệnh tại khoa và có trách nhiệm:

- Thực hiện quy chế chuyên môn.

- Thực hiện đúng các quy định kỹ thuật bệnh viện.

- Ghi sổ thủ thuật chuyên khoa theo mẫu quy định.

1.5. Trật tự vệ sinh:

- Đảm bảo công tác trật tự vệ sinh theo quy định của bệnh viện.

2. Thực hiện kỹ thuật Cận lâm sàng

2.1. Bộ phận xét nghiệm

a. Lấy bệnh phẩm và nhận bệnh phẩm:

- Lấy bệnh phẩm đối với người bệnh đến khám có chỉ định của bác sỹ khoa khám bệnh đa khoa.

- Nhận bệnh phẩm của các khoa lâm sàng chuyển đến.

b. Thực hiện kỹ thuật xét nghiệm:

- Kỹ thuật viên tiến hành làm các xét nghiệm theo đúng quy định kỹ thuật, ưu tiên các xét nghiệm cấp cứu và tính đặc thù của xét nghiệm cần được làm kịp thời.

+ Thực hiện kỹ thuật phải bảo đảm chính xác, trung thực.

+ Kết quả xét nghiệm phải được ghi rõ ràng, đầy đủ vào phiếu xét nghiệm và sổ lưu theo qui định.

- Trước khi trả kết quả xét nghiệm, trưởng bộ phận hoặc viên chức có trình độ kỹ thuật cao nhất có trách nhiệm kiểm tra lại kết quả xét nghiệm. Trong trường hơp kết quả có nghi vấn phải báo cáo trưởng khoa để đối chiếu với lâm sàng, khi cần phải xét nghiệm lại.

- Kỹ thuật viên khoa xét nghiệm trả kết quả xét nghiệm đầy đủ, đúng thời gian quy định vào buổi chiều trong ngày.(Kết quả xét nghiệm cấp cứu điều dưỡng khoa điều trị trực tiếp đến lấy tại bộ phận xét nghiệm).

c. Quản lý và sử dụng hoá chất, thuốc thử và thiết bị y tế:

- Kỹ thuật viên bộ phận xét nghiệm có nhiệm vụ thực hiện việc quản lý và sử dụng hoá chất và thuốc thử theo đúng quy chế sử dụng thuốc.

- Trưởng bộ phận xét nghiệm, và các kỹ thuật viên phải thực hiện quy chế quản lý và sử dụng vật tư, thiết bị y tế.

- Kỹ thuật viên khi sử dụng thiết bị, dụng cụ phải đúng mục đích, thao tác nhẹ nhàng, tỉ mỉ, chính xác.

2.2. Bộ phận thăm dò chức năng

a. Thực hiện kỹ thuật chẩn đoán thăm dò chức năng theo yêu cầu của bác sĩ điều trị.

b. Thực hiện các kỹ thuật phải theo đúng quy định kỹ thuật bệnh viện và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người bệnh.

c. Hướng dẫn chu đáo cho người bệnh khi làm các kỹ thuật đặc biệt và chuẩn bị phương tiện cấp cứu để xử lí kịp thời các diễn biến bất thường của người bệnh xảy ra.

d. Phiếu thăm dò chức năng của người bệnh phải ghi rõ tên, tuổi, giới, thời gian làm xét nghiệm và kết quả cụ thể.

e. Khi kết quả có nghi ngờ cần kiểm tra lại và tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị người bệnh.

g. Định kì bảo dưỡng, kiểm tra chất lượng và độ tin cậy của thiết bị y tế; bảo quản thiết bị y tế theo quy định.

2.3. Bộ phận Chẩn đoán hình ảnh

a. Thực hiện các kĩ thuật chẩn đoán hình ảnh bằng các thiết bị: X-quang, CT-Scanner.

b. Phải thực hiện chụp và trả kết quả ngay đối với người bệnh cấp cứu. Các trường hợp khác kết quả được trả trong ngày và có kí sổ giao nhận.

c. Trước khi khám xét phải kiểm tra đối chiếu giấy yêu cầu có ghi đầy đủ các mục của bác sỹ lâm sàng.

d. Sử dụng bảo quản vật tư hóa chất; trang thiết bị y tế theo quy định.

đ. Đảm bảo về an toàn bức xạ theo quy định.

ĐẶT LỊCH KHÁM NGAY