Hội nghị tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật theo đề án 1816

06/07/2023 13:36:47

Sáng ngày 4/7, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh Phú Thọ phối hợp Bệnh viện Châm cứu Trung ương tổ chức Hội nghị tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật theo đề án 1816 và Báo cáo khoa học “Điều trị và chăm sóc đau đầu, mất ngủ”, “Điều trị và chăm sóc liệt do tai biến mạch máu não”.

TTƯT.BSCKII. Trần Minh Khánh - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị

PGS.TS. Trần Văn Thanh - Giám đốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có: TTƯT.BSCKII. Trần Minh Khánh - Phó Giám đốc Sở Y tế; PGS.TS. Trần Văn Thanh - Giám đốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương; Ths.BSCKII. Đào Đình Quang - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh; TS. Nguyễn Khắc Ninh - Giám đốc Trung tâm đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Châm cứu Trung ương; BSCKII Phạm Văn Tính Trưởng phòng NVY&QLHN và các chuyên viên phòng NVY&QLHN Sở Y tế; đại diện Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh; cùng các bác sĩ Trung tâm Y dược cổ truyền BVĐK tỉnh, BVĐK thị xã Phú Thọ, Trung tâm Y tế hai chức năng các huyện/thị/thành và đông đảo cán bộ bác sĩ Bệnh viện YDCT&PHCN tỉnh.

Ths.BSCKII. Đào Đình Quang - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Theo PGS.TS. Trần Văn Thanh - Giám đốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương: “Châm cứu là một bộ phận quan trọng trong hệ thống y học dân tộc cổ truyền phương Đông. Từ ngàn xưa, tổ tiên ta đã sử dụng châm cứu trong phòng bệnh và chữa bệnh. Châm cứu Việt Nam đã có hàng ngàn năm và là một y thuật rất quen thuộc được người dân ưa thích. Đặc biệt, Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá là một trong 5 nước hàng đầu thế giới có hệ thống y học cổ truyền phát triển lâu đời và đóng góp tích cực vào sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Hiện nay, châm cứu hiện đại đang tham gia điều trị có hiệu qủa một số chứng bệnh như: hội chứng Stress, tự kỷ - bại não, rối loạn giấc ngủ, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống, liệt, các bệnh lý về thần kinh, cai nghiện…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe Báo cáo khoa học về đánh giá tác dụng của Phương pháp Điện châm kết hợp Nhĩ châm trong điều trị rối loạn giấc ngủ và đánh giá hiệu quả của Điện châm kết hợp xe đạp tập vận động trên người bệnh liệt nửa người sau nhồi máu não. Đồng thời, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh và Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã ký kết chuyển giao gói kỹ thuật “Điều trị và chăm sóc đau đầu, mất ngủ”, “Điều trị và chăm sóc liệt do tai biến mạch máu não”.

Hai bên tiếp nhận, chuyển giao kỹ thuật và Báo cáo khoa học “Điều trị và chăm sóc đau đầu, mất ngủ”, “Điều trị và chăm sóc liệt do tai biến mạch máu não” 2

Chúc mừng lễ tiếp nhận, chuyển giao kỹ thuật và Báo cáo khoa học “Điều trị và chăm sóc đau đầu, mất ngủ”, “Điều trị và chăm sóc liệt do tai biến mạch máu não”

Phát biểu tại Hội nghị, TTƯT.BSCKII.Trần Minh Khánh - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Trước thực trạng người bệnh đến khám và điều trị bằng y học cổ truyền phổ biến như hiện nay thì đợt chuyển giao kỹ thuật “Điều trị và chăm sóc đau đầu, mất ngủ”, “Điều trị và chăm sóc liệt do tai biến mạch máu não” có ý nghĩa thiết thực, giúp cho đội ngũ bác sĩ trên địa bàn tỉnh tiếp cận được các kiến thức, kỹ thuật mới trong điều trị liệt, đau đầu, mất ngủ, từ đó kết hợp khám, điều trị y học cổ truyền và y học hiện đại đem lại kết quả tích cực cho người bệnh, hạn chế tình trạng quá tải của bệnh viện tuyến trên”.

Cũng tại Hội nghị, Ths.BSCKII. Đào Đình Quang - Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh Phú Thọ gửi lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo Bệnh viện Châm cứu Trung ương đã luôn quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ Bệnh viện triển khai các kỹ thuật mới, nâng cao trình độ cho đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên và mong muốn việc hợp tác giữa hai bên ngày càng gắn kết nhằm nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Sau khi ký kết, các chuyên gia Bệnh viện Châm cứu Trung ương sẽ tiến hành đào tạo, chuyển giao kỹ thuật “Điều trị và chăm sóc đau đầu, mất ngủ”, “Điều trị và chăm sóc liệt do tai biến mạch máu não” cho các bác sĩ Bệnh viện YDCT và PHCN tỉnh và các bác sĩ của các đơn vị khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Việc tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật theo đề án 1816 giữa Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh Phú Thọ với Bệnh viện Châm cứu Trung ương có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền, đáp ứng nhu cầu của người dân./.